Monthly Archives: January 2012

ความรู้ในการบำรุงรักษาระบบแอร์รถยนต์ให้ใช้งานได้นานๆ โดยไม่ต้องเสียเงินซ่อมระบบแอร์บ่อยๆ เพื่อที่หน้าร้อนนี้ แอร์รถของคุณจะยังคงทำงานได้ดี เต็มประสิทธิภาพ

เนื่องจากอากาศที่ร้อนและมลภาวะทางอากาศที่มีมากในปัจจุบัน ทำให้รถยนต์ทุกคันมีความจำเป็นต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ภายในรถยนต์และเปิดใช้เป็นประจำทุกวัน หลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับการทำงานของเครื่องปรับอากาศในบ้าน โดยการถ่ายเทอากาศเย็นเข้าสู่ห้องโดยสารเกิดจากพัดลมแอร์ดูดอากาศพัดผ่านคอยล์เย็น ภายในคอยล์เย็นมีสารทำความเย็นซึ่งเปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลายเป็นก๊าซ โดยใช้ความร้อนแฝงจากอากาศโดยรอบ ดังนั้นเมื่อพัดลมแอร์พัดอากาศผ่านผิวท่อและครีบคอยล์เย็น อากาศจะถูกดูดความร้อนแฝงออกทำให้อุณหภูมิเย็นลงเป็นลมเย็นเข้าสู่ห้องโดยสาร วัฏจักรนี้ทำงานวนเวียนซ้ำตลอดเวลาที่เครื่องปรับอากาศทำงาน และขณะที่พัดลมแอร์ดูดอากาศไม่ว่าจากภายในหรือภายนอกห้องโดยสาร จะมีฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และกลิ่นไม่พึงประสงค์ปะปนเข้ามา เมื่อผ่านครีบคอยล์เย็นที่เปียกเพราะดูดความชื้นจากอากาศกลั่นเป็นน้ำ ทำให้ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่ปะปนมาผสมกับน้ำและแปรสภาพเป็นคราบโคลนสกปรกเกาะติดที่ครีบคอยล์เย็น อันเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรค เชื้อรา และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งถ้าสะสมไว้นานจะมีผลเสียทั้งต่อระบบปรับอากาศและสุขภาพของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ดังนี้
1. ลมแอร์จะเบาและความเย็นจะน้อยลง
2. สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้นเนื่องจากคอมเพรชเซอร์แอร์จะต้องทำงานหนักเพื่อให้ได้ความเย็นเท่าเดิม
3. คอมเพรชเซอร์แอร์จะชำรุดก่อนอายุการใช้งานปกติ
4. ผู้ขับขี่และผู้โดยสารมีโอกาสเกิดโรคทางเดินหายใจ เช่นภูมิแพ้ หรือมึนศรีษะและรู้สึกไม่สดชื่นขณะขับรถ
5. ถ้าปล่อยทิ้งไว้จนตู้แอร์ตัน จะต้องเปลี่ยนตู้แอร์ใหม่โดยการรื้อคอนโซล

ซึ่งโดยทั่วไปศูนย์บริการจะแนะนำให้ทำการล้างคอยล์เย็นแอร์รถยนต์ทุกๆ 20,000 ก.ม.
หรือ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งแต่การทำความสะอาดคอยล์เย็นแบบเดิมมีความยุ่งยากมากยิ่งขึ้นเนื่องจากในปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์จะออกแบบซ่อนคอยล์เย็นไว้ใต้อุปกรณ์รถยนต์ อาทิคอนโซล แผงหน้าปัด เพื่อความสวยงาม
แต่คอยล์เย็นสกปรกจำเป็นต้องล้างทำความสะอาดจึงมีความยุ่งยากและสลับซับซ้อนพอสมควรเนื่องจากต้องถอดอุปกรณ์หลายชนิด เช่น คอนโซล แผงหน้าปัด ท่อส่งน้ำยา ส่งผลให้เกิดปัญหาดังนี้
1. สิ้นเปลืองเวลามากและค่าใช้จ่ายสูง (ค่าน้ำยาแอร์,ค่าแรงและอื่นๆ)
2. อุปกรณ์ของแผงคอนโซลหลังจากการถอดรื้อจะเกิดความเสียหาย
3. ส่วนใหญ่ใช้โซดาไฟในการล้าง ซึ่งถ้าล้างน้ำออกไม่หมด จะทำให้คอยล์เย็นรั่วได้

การที่มีเครื่องล้างแอร์รถยนต์โดยไม่ต้องถอดตู้ “คูลเทค” ซึ่งสามารถนำหัวฉีดเข้าไปฉีดพ่นน้ำยาล้างคอยล์เย็นสูตรพรีเมี่ยมอันดับ 1 จาก USA (มาตรฐาน ISO 9001 : 2008 , ISO 14001 , U.S. EPA , CSPA , NSF , เทคนิคสิ่งแวดล้อมไทย และ สวทช.) ในตู้แอร์ที่มักติดตั้งอยู่ใต้คอนโซล โดยที่คราบสกปรกและน้ำล้างจะถูกขับออกมาทางท่อน้ำทิ้งใต้ท้องรถ และคราบสกปรกและตะกอนขนาดใหญ่ส่วนหนึ่งก็จะถูกดูดกลับออกมาโดยท่อ Hydrosuction ที่ติดตั้งอยู่กับเครื่องล้างแอร์รถ “คูลเทค” ทำให้การทำความสะอาดคอยล์เย็นแอร์รถยนต์ รถกระบะ รถตู้ และรถทุกชนิด ทุกรุ่นเป็นไปได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่มีสิ่งตกค้าง ไม่กัดกร่อนคอยล์เย็น และไม่ทำให้อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเสียหาย ช่วยทำให้อากาศในรถสะอาดขึ้น เป็นการป้องกันสุขภาพระบบทางเดินหายใจและยังช่วยให้ระบบแอร์รถยนต์ไม่ต้องทำงานหนัก เป็นการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง ประหยัดเงินในการซ่อมแซม และลมที่ออกมาแรงขึ้นอีกด้วย และเพื่อสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก

GCLUB คาสิโนออนไลน์ เล่นไพ่ออนไลน์
Warning: scandir(/home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/../../../../) [function.scandir]: failed to open dir: Permission denied in /home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/footer.php on line 58

Warning: scandir() [function.scandir]: (errno 13): Permission denied in /home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/footer.php on line 58

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/footer.php on line 60