Category Archives: เล่าเรื่องคนรักรถ

16 วิธีขับรถให้ประหยัดน้ำมัน

นับวันค่าครองชีพก็สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ภาระทางการเงินที่ต้องแบกรับก็มีมากตามไปด้วย ซึ่งภาระที่หลายท่านรู้สึกว่าแพงนั้นคือค่าใช้จ่ายทางด้านเชื้อเพลิงไม่ว่าจะเป็นรถใช้น้ำมัน หรือว่าแก๊สที่กำลังโดยปล่อยลอยตัว ขึ้นราคากก.ละ 50 สตางค์ไปอีก 10 เดือนตามราคาตลาดโลก ที่ตอนนี้มีราคาประมาณ 18 บาทกว่า ๆ

เมื่อรู้อย่างนี้เรามาปรับนิสัยการขับรถกันสักหน่อยเพื่อรับมือกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่ม ทำให้คุณมีเงินใช้จ่ายได้คล่องขึ้น เอาละมาดูกันเลยว่าขับรถอย่างไรให้ประหยัด

อย่าขับรถเร็ว

การขับรถเร็วในการใช้รถทางไกล จะทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้นทั้ง ๆ ที่ไม่มีความจำเป็น ในกรณีที่ท่านขับรถที่มีความเร็ว 80 กม./ชม. ท่านจะประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึง 10-15 เปอร์เซ็นต์

ไม่ต้องรีบออกตัวเร็ว

อย่าออกรถเร็วแบบรถแข่งการออกรถเร็วอย่างรุนแรงและรวดเร็ว จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็สึกหรอไวอีกด้วย

ใช้ความเร็วสม่ำเสมอ

การทำความเร็วคงที่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างราบเรียบเป้นหนทางไปสู่ความประหยัด
ปล่อยให้รถไหลตามแรงเฉื่อย

คาดการณ์ล่วงหน้าขณะขับรถเมื่อใกล้ทางแยกหรือทางม้าลายต่าง ๆ ควรจะชะลอความเร็วแต่เนิ่น ๆ ไม่ใช่เร่งมาตลอดแล้วเหยียบเบรกเมื่อใกล้ถึง

ทางเดียวกันไปด้วยกัน

กำหนดการใช้รถยนต์ในแต่ละวันเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวใช้รถในคราวเดียว เพราะการใช้รถหลายเที่ยวทำให้เปลืองน้ำมัน

วางแผนการเดินทาง

มีจุดหมายในการเดินทางการใช้รถจะต้องมีแผนการเดินทางว่าจะไปถึงที่หมายได้เร็วขึ้น จะได้ไม่หลงทางหรือขับอ้อม

ดับเครื่องทุกครั้งที่จอดรถรอ

หากต้องรอประมาณ 3-4 นาทีขึ้นไป ก็ควรดับเครื่อง นอกจากประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงแล้วยังถนอมเครื่องไม่ให้ร้อนจัดอีกด้วย

อุ่นเครื่องยนต์ในตอนเช้า

ควรอุ่นเครื่องยนต์ประมาณ 1-2 นาที ก่อนที่จะใช้รถเพื่อให้เครื่องยนต์พร้อมที่จะทำงาน ระบบหล่อลื่นทำงานดีขึ้น

ไม่เปิดแอร์แรงเกินไป

ปรับความเย็นเท่าที่จำเป็น ไม่เช่นนั้นเครื่องยนต์จะทำงานหนักและจะมีความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 10 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันที่เผาไหม้ไม่หมดหลงเหลืออยู่ในกระบอกสูบจะเป็นตัวการทำให้เครื่องยนต์สึกหรออีกด้วย

ตรวจวัดลมยางอยู่เสมอ

ควรเติมลมยางให้ได้ตามกำหนดมาตรฐาน ทั้งล้อหน้าและล้อหลังเพราะถ้าลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้หน้ายางมีความเสียดสีมาก ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมาก ถ้าเติมลมยางแข็งเกินไปจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่ คือจะทำให้หน้ายางเสียดสีกับพื้นถนนน้อยเกินไปทำให้เกาะถนนหรืออาจทำให้ยางเกิดระเบิดได้ หากได้รับการสะเทือนมากเวลาขับบนถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ

ตรวจเช็คและตั้งเครื่องยนต์ตามกำหนด

ต้องตรวจสภาพของรถ เครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้อยู่ตามมาตรฐานที่กำหนดมาให้ เพราะถ้าอุปกรณ์ต่างๆ ของรถได้ตามมาตรฐาน การใช้น้ำมันก็จะน้อยกว่าสภาพรถที่ไม่ได้อยู่ตามมาตรฐาน
หมั่นตรวจไส้กรองเสมอ

ไส้กรองเป็นส่วนสำคัญในการที่จะถ่ายเทอากาศเข้าไปทำปฏิกิริยาภายในเครื่อง ถ้าชำรุดหรืออุดตันจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าปกติและจะสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น

อย่าบรรทุกของที่ไม่จำเป็น

ไม่ว่าเป็นน้ำดื่มฟรีที่ได้จากการเติมน้ำมัน รองเท้านับ 10 คู่ ไม้กอล์ฟชุดใหญ่ที่หลังรถ และสิ่งของที่ไม่จำเป็นอีกหลายอย่างลองเอาออกจากรถดู นำขึ้นรถเมื่อต้องใช้งานก็พอ แล้วจะรู้ว่ารถของคุณประหยัดเชื้อเพลิงดีขึ้น

เช็กเบรกมือ

ในบางครั้งก็มีบ้างที่พลั้งเผลอเบรกมือไม่สุด ทำให้รถหนืด ๆ เครื่องยนต์ทำงานหนักกินเชื้องเพลิงมาก และอาจมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมเบรกตามมาอีกด้วย
เลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่เหมาะสม

การใช้น้ำมันหล่อลื่นตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตให้มา และการเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาการใช้งาน จะช่วยถนอมเครื่องยนต์ได้มาก

ไม่ควรติดแร็คหลังคารถ

หลายท่านที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวมักจะทำการติดตั้งแร็คหลังคารถ (ที่บรรทุกของบนหลังคา) แต่สิ่งนี้อาจทำให้คุณเปลืองเชิ้อเพลิงขึ้นอย่างมากเพราะหลักอากาศพลศาสตร์ขอรถจะเสียไป มีแรงต้านมากขึ้น สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงพอสมควร เมื่อไม่มีความจำเป้นก็ควรถอดออกจะดีกว่า

รู้รักษารถ…ในยามฝนพรำ

ย่างเข้าหน้าฝนคนมีรถคงกลุ้มใจกับปัญหามากมายที่อาจตามมา ฉบับนี้ Lisa มีข้อควรรู้ ให้สาวๆ นำไปใช้ดูแลรถในหน้าฝน มาฝากกันค่ะ


1. ตรวจเช็คความพร้อม ของที่ปัดน้ำฝนและยางรีดน้ำว่ายังใช้การได้คืออยู่หรือไม่
2. สำรวจระบบไฟ ทั้งไฟหน้า-ท้าย ไฟเลี้ยว ไฟกะพริบ ไฟถอยหลัง เวลาฝนตกหนักไฟเหล่านี้จะช่วยเราได้
3. หมั่นเติมน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับมาตรฐาน หากฝนตกหนักช่วงกลางคืนรถจะใช้กระแสไฟฟ้ามาก แบตเตอรี่อาจจะอ่อนลงได้
4. เติมลมให้พอดีและตรวจยางทั้ง 4 เส้นให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้ หากพบว่าดอกยางสึกมาก ควรเปลี่ยนใหม่ เวลาฝนตกถนนจะลื่นมาก หากยางไม่ดีรถจะไม่ยึดเกาะถนน เตรียมยางอะไหล่ไว้เผื่อฉุกเฉินด้วย
5 . ตรวจสอบระบบเบรกด้วยการเหยียบย้ำๆ ดูว่าเบรกสึกหรือตื้นไปมั้ย และให้เหยียบย้ำๆ มากขึ้นเมื่อขับพ้นสภาพถนนเปียก เป็นการไล่น้ำออกจากเบรกช่วยให้เกิดประสิทธิภาพดีในการใช้งานต่อไป


6. ระวังเครื่องยนต์ดับกะทันหันหากขับเร็วเกินไปในขณะที่ฝนตก
เพราะหากขับเร็วเครื่องยนต์จะร้อนจัดเมื่อปะทะกับความเย็นภายนอกเครื่องจะน๊อก มีผลทำให้กระแสไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นเหตุให้เครื่องยนต์ดับได้
7. ถ้าเครื่องยนต์ดับให้เปิดฝากกระโปรง แล้วใช้ผ้าแห้งซับเครื่องยนต์ ควรมีสเปรย์ฉีดไล่ความชื้นติดรถไว้ด้วย
8. หากเกิดฝ้าบริเวณกระจกหน้า ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดเป็นระยะๆ เพื่อทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่
9. หากหลีกเลี่ยงเส้นทางที่ถนนมีน้ำท่วมขังไม่ได้ให้ปิดเครื่องปรับอากาศชั่วคราวเพราะน้ำอาจจะเข้าไปที่พัดลมทำให้เสียได้ และพัดลมหม้อน้ำจะตีเอาน้ำที่เข้ารถเป็นละอองเข้าในห้องเครื่องเป็นสาเหตุให้รถดับได้
10. ถ้าไม่รีบเกินไปนัก ควรหยุดพักรถข้างทางพร้อมเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัย

เครดิต : kapook.com

 

ขับรถ BMW Z4 เพื่อไปลุ้นผลบอล ที่ขอบสนาม

หากว่าเราคลุกคลีกับการแข่งขันฟุตบอลเหมือนเหล่าบรรดานักข่าว หรือเซียนบอลล่ะก็คงจะทายผลบอลกันได้อย่างไม่น่ายาก เพราะมีทั้งสถิติและข่าวสารจากสื่อมากมายอยู่ในมือ แต่เราเป็นเพียงบุคคลธรรมดาเท่านั้น หากอยากจะทายผลบอลให้ได้แม่นยำล่ะก็ เห็นทีคงจะต้องพึ่งดวงชะตาราศีกันเลยทีเดียว
แต่เรากำลังจะมีข่าวดีมาบอก เพราะว่าวันนี้เรามีเว็บไซต์ที่จะชี้แนวทางของการแข่งขันฟุตบอลในแต่ละคู่ให้คุณได้ตัดสินใจที่จะทายผลบอลได้อย่างง่ายดาย จากคำแนะนำของเซียนบอลมากหลากหลายสำนัก และข้อไกด์ไลน์จากหนังสือพิมพ์ข่าวกีฬาทุกฉบับ ย่อมาไว้ในเว็บไซต์ของเราเพียงแห่งเดียวที่นี่ พร้อมอัพเดทผลบอล ผลการแข่งขันของฟุตบอลทุกคู่ทุกมุมของทั่วทั้งโลกที่มีการแข่งขันการเตะฟุตบอล
คุณจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ได้จากเว็บไซต์ฟุตบอล ผลบอลของเรานั้น ให้ข่าวที่แม่นยำ รวดเร็วอย่างแน่นอน และพิเศษสุดๆ หากคุณสมัครสมาชิกเพื่อเป็นสมาชิกกับทางเว็บไซต์ของเรานั้น เราจะทำการส่ง e-newsletter ไปให้คุณทุกวัน เพื่ออัพเดทผลบอลของทุกคู่ในแต่ละวันให้คุณอย่างต่อเนื่อง โดยที่คุณสามารถที่จะเช็ค e-mail ได้ทุกที่ ไม่พลาดการอัพเดทของเว็บไซต์เราอย่างแน่นอน

บรรยากาศรถติด

สวัสดีครับวันนี้ผมมีภาพบรรยากาศรถติด สวยๆ ในมุมมองของผมนะครับ ผมว่ามันมีศิลปะดี จุดเกิดเหตุมันอยู่บริเวณ สี่แยก รัชดาลาดพร้าวครับ เส้นทางรถติดเลยล่ะครับ 555
<รูปภาพ>
<รูปภาพ>
ชอบมากครับกับสีของไฟรถที่ตัดกัน มันสวยดีจริงๆ
<รูปภาพ>
ถ้ามีภาพที่ประทับใจจะเอามาฝากใหม่นะครับ

ความรู้สึกของคนอยากขับรถแข่ง

อิจฉาคนขับรถเป็น
เคยหัดขับรถยนต์อยู่หลายครั้ง แต่รู้สึกว่ามันยากมากๆ บางที่ก็แอบอิจฉาเด็กที่อายุน้อยกว่าเค้ายังขับเป็นเลย แล้วทำไมเรายังขับไม่ได้สักที
<รูปภาพ>
คนที่สอนบอกว่าที่เราขับไม่ได้ก็เพราะว่าเราเป็นคนใจร้อน ขี้ตกใจ บางทีก็กลัวนิดๆ เราต้องพยายามตั้งสติอยู่ตลอด ขับแรกๆต้องค่อยๆขับไปก่อน ก็เพราะอย่านี้นี่แหละที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการขับรถยนต์ (ไม่มีใครไว้ใจเลย) จะไปไหนก็ต้องมีคนพาไป ถ้าไม่มีใครว่างก็ต้องอดไป (อดประจำเลย) แต่ก็พยายามต่อไป หัดขับเรื่อย ๆ หัดถอยหลังเข้าซองเล็ก ๆ หัดบังคับล้อเวลาที่จอดริมถนน ถ้าเราพยายาม สักวันเราก็คงขับรถยนต์เป็นเหมือนคนอื่น ตอนนี้เลยหาที่สอนขับรถยนต์ดี ๆ หลายที่ครับ ไปเจอ โรงเรียนแห่งหนึ่งมีสอนขับไม่แพงครับ แต่สอนรถปิคอัพจ้ะ

GCLUB คาสิโนออนไลน์ เล่นไพ่ออนไลน์
Warning: scandir(/home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/../../../../) [function.scandir]: failed to open dir: Permission denied in /home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/footer.php on line 58

Warning: scandir() [function.scandir]: (errno 13): Permission denied in /home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/footer.php on line 58

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/nmratv/domains/nmratv.com/public_html/wp-content/themes/Staked/footer.php on line 60